Kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Hai

NHS đưa tin

Công ty Cổ phần Cơ khí Hồng Nam:

Kỷ niệm 45 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Hai

Bài, ảnh: Ngụy Hoàng Sơn

Sáng ngày 4/11 tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Cơ khí Hồng Nam đã long trọng tổ chức kỷ niệm 45 năm  ngày truyền thống (04/11/1971 - 04/11/2016) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Hai, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng. Đại diện Bộ Công Thương, Lãnh đạo các ban ngành của Thành phố, Quận Hoàng Mai cùng đông đảo các thế hệ Lãnh đạo và CBCNV của Cơ khí Hồng Nam đã về dự. Thay mặt Lãnh đạo Hiệp hội doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam -VAMI, ông Nguyễn Văn Thụ, Chủ tịch Hiệp hội cũng đã đến chúc mừng và chia vui trước những thành tựu to lớn đạt được bằng mồ hôi, trí tuệ của các thế hệ Cơ khí Hồng Nam suốt chặng đường vẻ vang 45 năm xây dựng và trưởng thành.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Thanh Huệ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Công ty cho biết, ngày 04 tháng 11 năm 1971, Bộ trưởng Bộ cơ khí luyện kim đã ban hành quyết định số 2445/CLCB thành lập Nhà máy Cơ khí Hồng Nam với nhiệm vụ chính là: Sửa chữa toa xe lửa và nghiên cứu chế tạo thiết bị nâng vận chuyển. Trải qua nhiều thăng trầm, tháng 9/1998, Bộ Công nghiệp quyết định thành lập Tổng công ty Xây dựng công nghiệp Việt Nam. Nhà máy Cơ khí Hồng Nam được chuyển về trực thuộc Công ty Kết cấu thép Cơ khí xây dựng, đơn vị thành viên thuộc Tổng công ty Xây dựng công nghiệp Việt Nam (VINAINCON). Đến tháng 12/2003 Nhà máy là một trong những đơn vị được VINAINCON lựa chọn để tiến hành công tác cổ phần hóa đợt đầu. Với cơ chế quản lý mới, bộ máy lãnh đạo Công ty đã tự đổi mới và nhanh chóng sắp xếp lại bộ máy tổ chức sản xuất theo hướng tinh gọn, hợp lý và có hiệu quả. Hiện nay Công ty đã có thêm 04 đơn vị thành viên: Nhà máy Cơ khí Cầu trục Hà Nội; Nhà máy chế tạo Thiết bị nâng vận chuyển; Trung tâm dịch vụ tổng hợp; Chi nhánh miền nam – HOMECO.
Các đơn vị, chi nhánh này từng bước đã chứng minh được tính năng động , sự hiệu quả trong SXKD và đóng góp một phần không nhỏ cùng với công ty vươn Xa tầm ảnh hưởng, bao phủ trong phạm vi cả nước và đang tiếp cận với các nước trong khối Asean.

Kể từ sau quá trình đi vào hoạt động theo mô hình Công ty cổ phần, đặc biệt giai đoạn 15 năm trở lại đây, Công ty cổ phần Cơ khí Hồng Nam đã đạt được nhiều kết quả rất đáng được biểu dương. trong hoạt động sản xuất kinh doanh, song song với việc thực hiện các hợp đồng với các đối tác truyền thống trong các lĩnh vực xi măng, dầu khí, khai khoáng, hoá chất… Công ty còn tham gia rất tích cực Chương trình chế tạo thiết bị cơ khí thuỷ công do Bộ Công Thương chủ trì, các dự án do VINAINCON đứng đầu liên danh cũng như thành viên liên danh khác. Hàng chục nghìn tấn thiết bị đã được chế tạo và lắp đặt đảm bảo tiến độ, chất lượng, kỹ thuật và an toàn cho các công trình Thuỷ điện  trên khắp cả nước, như: Thủy điện Pleikrông, Thủy điện Buôn Kuốp, Thuỷ điện Buôn Tua Srah, Thủy điện A Vương, Thủy điện Srepok3, Thủy điện Sê San 4, Thủy điện A Lưới, Thủy điện Bản Chát, Thủy điện Sơn La, Thủy điện Lai Châu, Thủy điện nậm na của tập đoàn Hưng Hải, các dự án thủy điện của Tổng công ty sông Đà , thủy điện sông Lô…
Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã đánh giá cao những nỗ lực của Công ty Cổ phần Cơ khí Hồng Nam trong quá trình 45 năm xây dựng và phát triển. Thứ trưởng nhấn mạnh, Thủ tướng Chính phủ đã chính thức chủ trì khởi động việc thực hiện nội địa hoá chế tạo thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện. Theo quy hoạch điện VII, tính đến năm 2030, Việt Nam sẽ có khoảng 58 nhà máy nhiệt điện được xây dựng. Nếu tính suất đầu tư trung bình hiện nay, Việt Nam sẽ phải đầu tư 97 tỷ USD để xây dựng các nhà máy này, trong đó phần chi phí thiết bị chiếm khoảng 60-70% tổng vốn đầu tư, khoảng 67 tỷ USD. Bộ Công Thương đánh giá, đây là tiềm năng lớn để phát triển các ngành cơ khí phụ trợ nói chung, cho ngành cơ khí chế tạo nhiệt điện nói riêng và là cơ hội lớn để các doanh nghiệp cơ khí, trong đó Cơ khí Hồng Nam có cơ hội tham gia cung cấp thiết bị cho các dự án nhiệt điện ngay tại trong nước.
Bên cạnh đó, một loạt các lĩnh vực khác như: khai khoáng, hoá chất, dầu khí, xi măng… cũng là những thị trường truyền thống của ngành công nghiệp chế tạo thiết bị cơ khí trong nước trong thời gian qua. Trong giai đoạn tới, trước diễn biến khó lường của tình hình kinh tế xã hội cả trong và ngoài nước, giá cả vật tư, vật liệu đầu vào của ngành công nghiệp chế tạo cơ khí sẽ có nhiều biến động, đây là một thách thức cần hết sức quan tâm. Thị trường đã có cơ hội rộng mở, việc tổ chức thực hiện như thế nào và thực hiện sao cho hiệu quả nhất đòi hỏi các doanh nghiệp chế tạo cơ khí trong ngành nói chung và Cơ khí Hồng Nam nói riêng phải có chiến lược phát triển cụ thể, đầu tư chuyên sâu, nâng cao năng lực chế tạo thiết bị cũng như đào tạo đội ngũ nhân lực có trình độ và tay nghề để có thể đảm nhận nhiệm vụ một cách hiệu quả nhất.
Với truyền thống 45 năm xây dựng và phát triển, với uy tín và thương hiệu HOMECO đã được dày công vun đắp, Bộ Công Thương tin tưởng HOMECO sẽ hoàn thành xuất sắc hơn nữa nhiệm vụ sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển trong những năm tiếp theo, xứng đáng với các phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã khen thưởng ngày hôm nay – Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Cũng tại buổi lễ, HOMECO đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Hai, phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước trao tặng cùng nhiều phần thưởng cao quý khác được trao tặng cho cả tập thể và các cá nhân.


Thống kê truy cập

Đang Online 60

Lượt truy cập 765184

          Ẩn
Công ty TNHH Tư vấn Công nghiệp Việt Nam
  Là công ty kết nối các doanh nghiệp Cơ khí trong, ngoài nước
Kính mời Quý vị nếu có nhu cầu