This is an example of a HTML caption with a link.

HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI NGHỊ QUYẾT 19-2017 VỀ CẢI THIỆN MÔI TRƯỜNG KINH DOANH, NÂNG CAO NĂNG LỰC CẠNH TRANH QUỐC GIA

VP HH đưa tin

Ngày 10/03/2017 Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư mời Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam tham luận tại hội nghị “Triển khai nghị quyết 19-2017 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia” ông Vũ Đức Đam – Phó Thủ Tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh làm chủ trì hội nghị.

            Tại hội nghị đã đề ra các mục tiêu cần làm rõ đó là:

1.      Trao đổi bài học kinh nghiệm và thách thức trong thực hiện nghị quyết 19 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

2.      Nhận định, đánh giá của các tổ chức quốc tế về việc thực hiện nghị quyết số 19 trong 3 năm qua và kỳ vọng trong những năm tới.

3.      Tạo diễn đàn để các Bộ, cơ quan, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ về kết quả, kinh nghiệm cũng như khó khăn vướng mắc.

4.      Đề xuất, kiến nghị để đạt được mục tiêu đề ra tại Nghị quyết.

Sau bài phát biểu khai mạc hội nghị của Thứ trưởng Đặng Huy Đông – Bộ Kế hoạch và đầu tư, cũng như các ý kiến tham luận của Thứ trưởng Trần Việt Thanh – Bộ Khoa học và công nghệ, ông Nguyễn Văn Thụ - Chủ tịch HH doanh nghiệp cơ khí Việt Nam đã có bài phát biểu trước hội nghị để đánh giá những nỗ lực và kết quả của việc thực hiện Nghị quyết 19 của doanh nghiệp trong ngành cơ khí cũng như các vấn đề, vướng mắc, khó khăn, đề xuất và kiến nghị, đó là:

Trong thời gian qua một số kiến nghị của HH đã được Thủ tướng chính phủ giải quyết rất khẩn trương như:

-         Kéo dài quyết định số 10 về cơ chế ưu đãi các công trình sản phẩm cơ khí đến năm 2016.

-         Kiến nghị xin Chính phủ giao tổng thầu cho các doanh nghiệp trong nước thực hiện (Long Phú 3) được Văn phòng Chính phủ chỉ đạo ngay Bộ Công thương nghiên cứu giải quyết.

. Cộng đồng doanh nghiệp cơ khí Việt Nam đã nhận được nhiều quan tâm của Chính phủ nên có những trưởng thành rất mạnh mẽ. Thể hiện rõ nhất ở việc chế tạo thiết bị cơ khí thủy công cho các dự án trọng điểm quốc gia: Thủy điện Sơn La – Lai Châu đưa 2 công trình vào vận hành vượt tiến độ từ 1-2 năm, chế tạo 75% thiết bị nhà máy xi măng với công suất lò nung  lớn nhất thế giới của Tập đoàn Xuân Thành…và nhiều dự án khác.

Trong lịch sử phát triển của nhân loại thì các cuộc cách mạng công nghệ đã thực hiện thành công đều phải có sự đóng góp rất quan trọng của ngành cơ khí chế tạo ngày càng tinh xảo và tạo ra được những công nghệ cao trong sản xuất cũng như trong tiện ích của con người.

      Tuy nhiên 15 năm qua Chính phủ và doanh nghiệp vẫn chưa tạo dựng được thị trường cho sản xuất cơ khí trong nước, Chính phủ đã chưa tạo được nhiều đơn hàng cho các doanh nghiệp cơ khí; chưa ban hành chính sách đông bộ, tích cực để bảo vệ thị trường trong bối cảnh Việt Nam đã và đang hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng; chưa có một nội dung chiến lược và quy hoạch phát triển một số sản phẩm cơ khí mang tính lan tỏa, có sức cạnh tranh, có giá trị cao… Có thể thấy các chính sách của Nhà nước không được các Bộ, Ngành triển khai tốt nên đã để cho nước ngoài tung hoành, lấy được rất nhiều đơn hàng xây dựng mới các dự án của các ngành sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, các dự án đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, năng lượng, hóa chất…Chính phủ đi vay tiền nước ngoài về đầu tư phát triển kinh tế, xã hội nhưng hiệu quả tư bản tích tụ nói chung và xây dựng cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cho ngành cơ khí nói riêng kém hiệu quả. Đặc biệt trong nhiệm kỳ này Chính phủ chưa quan tâm để tiếp tục phát triển cơ khí, như thực hiện quyết định 180, quyết định 10 và 1791 để thực hiện nội địa hóa thiết bị nhà máy nhiệt điện có còn hiệu lực để tạo điều kiên cho doanh nghiệp cơ khí phát triển.

Hiện nay ngành cơ khí Việt Nam đang ở trình độ 2.0, muốn thực hiện được những điều nêu trên  chắc chắn ngành cơ khí chế tạo Việt Nam phải phối hợp với các ngành khoa học công nghệ tiếp thu công nghệ tiên tiến của thế giới để chế tạo ra các loại máy, trang thiết bị, linh kiện, phụ tùng…đạt chất lượng cao, hạ giá thành để có thể cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Để trở thành một nước công nghiệp, ngành cơ khí Việt Nam vẫn giữ vai trò quan trọng, chỉ có khác là tổ chức quản lý sản xuất, nghiên cứu R&D, đào tạo nguồn nhân lực…của ngành cơ khí nước ta phải nhanh chóng lựa chọn một số sản phẩm chính yếu để khuyến khích đầu tư nâng lên trình độ CN 3.0, CN 4.0

Đảng và Nhà nước cần sớm tái cơ cấu bộ máy quản lý nhà nước đối với ngành cơ khí để đủ sức giúp Đảng và Nhà nước để hoạch định chính sách phát triển cơ khí đồng bộ với phát triển các công trình, dự án của các doanh nghiệp khác. Đây chính là việc tạo đơn hàng cho các doanh nghiệp cơ khí sản xuất, kinh doanh phát triển như các quốc gia trên thế giới đa và đang thực hiện.

Bảo vệ thị trường nội địa cho các sản phẩm cơ khí  đã chế tao đạt chất lượng được hình thành trong những năm qua và đã có thị phần nhất định trong nước và tham gia xuất khẩu như: chế tạo hàng kết cấu, hàng phi tiêu chuẩn, thiết bị thủy lợi, thiết bị nâng, thiết bị kỹ thuật như chế biến, động cơ điện, bơm chất lỏng, lắp ráp ô tô, đóng tàu thủy, chế tạo máy động lực công suất nhỏ và một số máy canh tác, chế biến nông nghiệp, chế tạo linh kiện phụ tùng, một số sản phẩm công nghiệp quốc phòng…


Thống kê truy cập

Đang Online 38

Lượt truy cập 760425

          Ẩn
Công ty TNHH Tư vấn Công nghiệp Việt Nam
  Là công ty kết nối các doanh nghiệp Cơ khí trong, ngoài nước
Kính mời Quý vị nếu có nhu cầu