Khảo sát các doanh nghiệp thành viên của Ban Ô tô – Vami

Thực hiện chương trình hoạt động của Ban Ô tô - Vami, trong thánh 10/2014 BAN Ô TÔ - VAMI đã tổ chức khảo sát các doanh nghiệp sản xuất ôt ô trực thuộc Hiệp hội.

Điều đáng ghi nhận là mặc dầu rất bận rộn, son tham gia đoàn khảo sát là những người đứng đầu các đơn vị trong Ban ( Chủ tịch, Tổng giám đốc, các phó Tổng giám đốc, Giám đốc). Chủ tịch Hiệp hội và Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VAMI chủ trì Đoàn khảo sát.

Tại khu vực phía Bắc, đầu tiên Đoàn tiến hành khảo sát Công ty TNHH 1 thành viên cơ khí Z179 thuộc Tổng cục CNQP, đây là nhà máy có truyền thống sản xuất các loại bánh răng, trong đó có bánh răng côn xoắn. Sản phẩm chính của nhà máy là chế tạo các bánh răng cho hộp số, cầu xe ô tô… Tại đây ngoài sự đón tiếp chân thành của Z179 còn có sự tham gia của Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng. Sau khảo sát nhà máy, các thành viên Ban ô tô -Vami đã trao đổi, góp ý chân thành với lãnh đạo nhà máy và Tổng cục hướng phát triển sản phẩm. Một số doanh nghiệp cam kết đặt hàng về cầu xe tải loại nhỏ với Z179.

Sau khảo sát tại Z 179, đoàn đã tiến hành khảo sát  một nhà máy ô tô của Tổng công ty Máy động lực và Máy Nông nghiệp - VEAM MOTOR tại Thanh Hóa. Đây là một nhà máy đầu tư trên một dây chuyền mua lại của Sansung Commercial Vehicles (SVC) Hàn Quốc, công nghệ khá hiện đại, công suất thiết kế 33.000 xe/năm (25.000 xe tải nhẹ, 8.000 xe tải nặng, hai ca làm việc), bắt đầu hoạt động từ tháng 4/2010. Nhà máy có 3 dây chuyền hàn, 3 dây chuyền lắp ráp, 3 dây chuyền sơn và 1 dây chuyền dập và sửa khuôn. Ngoài ra nhà máy còn có trung tâm R&D. Sau khảo sát, các doanh nghiệp trong đoàn ghi nhận năng lực tiềm tàng của nhà máy và có trao đổi một số dự kiến hợp tác khai thác năng lực tại đây.

Tiếp theo đoàn khảo sát Công ty cổ phần ô tô Xuân Kiên –Vinaxuki. Đây là một doanh nghiệp tư nhân đầu tư đủ năng lực làm khuôn mẫu, dập thân, vỏ xe, chế tạo sat-xi xe tải nhẹ,  sơn điện ly (cho vỏ xe khách dài tới 112 mét)…. Mặc dù doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính trong triển khai sản xuất thử nghiệm loạt xe con có tính năng sử dụng ở miền núi, nhưng đoanh nghiệp và Đoàn đã có rất nhiều chia xẻ, đóng góp hướng phát triển cho doanh nghiệp. Một số đơn vị còn trao đổi một số dự định hợp tác với VINAXUKI và đặt hàng để khai thác tiềm năng, góp phần tháo gỡ khó khăn hiện tại của doanh nghiệp.

Kết thúc đợt khảo sát ở miền Bắc, đoàn đã đến Nhà máy lắp ráp ô tô Đồng Vàng trực thuộc Tổng công ty công nghiệp ô tô Việt Nam -VINAMOTOR. Tại đây có một dây chuyền lắp ráp xe chở khách và xe tải nhỏ của Hàn Quốc (công suất thiết kế 5000 xe/năm), sản phẩm được mang thương hiệu Logo Huyndai – Hàn Quốc;

Kết thúc khảo sát các doanh nghiệp ô tô phía Bắc, Ban ô tô -Vami khảo sát Công ty cổ phần ô tô Trường Hải – AUTO THACO tại khu Chu Lai – Quảng Nam. Đoàn khảo sát các dây chuyền lắp ráp các loại xe du lịch Kia, Mazda, Peugeot, xe Bus, xe tải…, dây chuyền sơn, dây chuyền sản xuất ghế, dây chuyền sản xuất bộ dây điện xe ô tô Kia (cung cấp lại cho Hàn Quốc), hệ thống kiểm tra chất lượng xuất xưởng, Trường đào tạo công nhân, cảng biển riêng của CTy….Đoàn chia xẻ những thành công  của THACO TRƯƠNG HẢI. Nhờ có chương trình thị trường, hợp tác quốc tế, đầu tư, quản lý sản xuất, đào tạo tốt…cho nên năm 2013 doanh số bán hàng của Công ty đã tăng nhanh, hoạt động sản xuất kinh doanh thu được lợi nhuận cao hơn nhiều so với các nưm trước.

 Nơi khảo sát cuối cùng của Ban ô tô - Vami là Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn SAMCO. Tại đây, Đoàn tiến hành khảo sát xí nghiệp cơ khí ô tô An Lạc - SAMCO AN LẠC. Đã tìm hiểu khá sâu từ công nghệ chế tạo, cách thức tổ chức sản xuất, đến khâu thiết kế, bán hàng…các dòng xe Bus và xe đặc chủng. Điều tâm đắc nhất là Đoàn nhìn rõ được mô hình SAMCO và hơn 140 doanh nghiệp “vệ tinh” trong sản xuất xe ô tô của xí nghiệp ô tô An Lạc. Xí nghiệp đã thành công trong việc mở rộng quy mô sản xuất trên cơ sở chuyển giao dần thiết kế và công nghệ cho các đơn vị vệ tinh.

Qua khảo sát thực tế các nhà máy sản xuất lắp ráp ô tô là thành viên VAMI và trao đổi trực tiếp với lãnh đạo các doanh nghiệp, mọi người trong đoàn đã nhận thấy những mặt được và chưa được của công nghiệp ô tô Việt Nam ( trừ FDI). Đây là dịp để các doanh nghiệp có điều kiện để “biết người biết ta” cũng như nghiên cứu khả năng hợp tác trong thời gian tới để các bên cùng có hiệu qủa và đủ sức bảo vệ thị trường nội địa cũng như đảm bảo tăng trưởng trước sức ép của quá trình hội nhập kinh tế quốc tế./. 

Nguyễn Đức Thịnh


Thống kê truy cập

Đang Online 13

Lượt truy cập 865783

          Ẩn
Công ty TNHH Tư vấn Công nghiệp Việt Nam
  Là công ty kết nối các doanh nghiệp Cơ khí trong, ngoài nước
Kính mời Quý vị nếu có nhu cầu