Hội thảo “Việt Nam và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC)

VPHH đưa tin


Ngày 28/12/2016, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam (VCCI), với sự hỗ trợ của Đại sứ Anh tại Việt Nam tổ chức hội thảo “Việt Nam và Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) - Nhìn lại một năm thực hiện AEC - Ra mắt Cổng thông tin AEC cho doanh nghiệp” nhằm tổng kết một năm thực hiện AEC của Việt Nam cũng như ra mắt Cổng thông tin điện tử AEC cho doanh nghiệp.


Hội thảo về Việt Nam và cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) - Nhìn lại một năm thực hiện AEC - Ra mắt cổng thông tin AEC cho doanh nghiệp.Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được hình thành cuối năm 2015, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hội nhập kinh tế khu vực của Việt Nam và các nước ASEAN. Trong bối cảnh ASEAN là bạn hàng, đồng thời là đối thủ cạnh tranh quan trọng của Việt Nam, doanh nghiệp Việt Nam đặt nhiều kỳ vọng, cũng có nhiều quan ngại trước tiến trình này. Tới nay, chặng đường AEC đã đi được tròn 01 năm.

Các chuyên gia cho rằng, “Không phải chỉ nhà nước tạo ra thể chế tốt là đủ, doanh nghiệp phải thực hiện được tất cả những điều đó, đồng hành với nhà nước và tự mình vươn lên thích ứng với nhu cầu của thị trường. Doanh nghiệp phải thay đổi tất cả những gì hiện chưa thích ứng được kể cả đổi mới sản phẩm, đổi mới mẫu mã, hạ giá sản phẩm, nâng cao chất lượng… bởi tiêu chuẩn của EU là rất cao”.

Tại hội thảo, các chuyên gia khuyến nghị, Việt  Nam cần có điều chỉnh cải cách thể và chính sách trên nhiều lĩnh vực về môi trường đầu tư, kinh doanh và năng lực cạnh tranh; cải cách các doanh nghiệp nhà nước… Chính phủ cần xây dựng một chiến lược quốc gia về cải cách thể chế và điều chỉnh chính sách, chiến lược sẽ xác định cơ cấu tổ chức và chính sách để đảm bảo chất lượng thể chế. Ngoài ra, Chính phủ cần có sự điều chỉnh về thể chế và chính sách nhằm xác định nhóm dễ tổn thương của việc thực hiện hiệp định thương mại này và có cơ chế cần thiết để hỗ trợ cho những nhóm này; Trước những yêu cầu của Hiệp định EVFTA, Nhà nước cần thực hiện việc chuyển đổi chức năng, từ Nhà nước «sở hữu» đến Nhà nước «can thiệp», tiến tới Nhà nước «điều tiết»- Nhà nước «kiến tạo phát triển»:  dùng các công cụ điều tiết để định hướng hoạt  động của thị trường và doanh nghiệp.

EVFTA đã kết thúc đàm phán vào cuối năm 2015, dự kiến được ký kết vào năm 2017, có hiệu lực vào năm 2018. Đây là một FTA thế hệ mới giữa Việt  Nam và 28 quốc gia th&agr


Thống kê truy cập

Đang Online 24

Lượt truy cập 778993

          Ẩn
Công ty TNHH Tư vấn Công nghiệp Việt Nam
  Là công ty kết nối các doanh nghiệp Cơ khí trong, ngoài nước
Kính mời Quý vị nếu có nhu cầu