Đối thoại EVFTA và IPA: Cơ hội cho doanh nghiệp

Sáng ngày 1-7 tại Hà Nội, Phái đoàn châu Âu tại Việt Nam, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức đối thoại về Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu: Cơ hội cho doanh nghiệp.

         

          Sáng ngày 1-7 tại Hà Nội, Phái đoàn châu Âu tại Việt Nam, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức đối thoại về Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu: Cơ hội cho doanh nghiệp.

          Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) là hiệp định tốt nhất cho Việt Nam, đáp ứng cả 2 yêu cầu: tự do cao nhất và công bằng nhất. Việt Nam và EU đều kỳ vọng về những lợi ích to lớn mà EVFTA mang lại cho cả hai bên. Theo hiệp định EVFTA, bên cạnh bảo đảm những nguyên tắc tự do và công bằng thương mại, hai bên còn có tầm nhìn chung về phát triển bền vững. Đối với các DN Việt Nam, kinh tế Việt Nam, EVFTA và IPA với những tiêu chuẩn cao nhất sẽ thúc đẩy tiến trình đổi mới. 


Đại diện phía VN và EU chủ trì đối thoại

EVFTA vừa là áp lực, vừa là động lực để cải cách thể chế, nhờ đó doanh nghiệp sẽ phát triển lành mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, Chính phủ cần có những cải cách thực chất, hỗ trợ cho cộng đồng doanh nghiệp, nếu một mình doanh nghiệp trên sân chơi thì rất khó để vượt qua các khó khăn. Để vượt qua thách thức, thì vấn đề thông thoáng về thể chế đặc biệt quan trọng. 

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu Nicolas Audier nhấn mạnh, những cải cách của Chính phủ Việt Nam không chỉ là động lực cho doanh nghiệp trong nước mà còn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Châu Âu đầu tư vào Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, đến nay, Việt Nam đã ký kết thành công và tham gia 16 hiệp định thương mại tự do, bao gồm cả song phương và đa phương, trong đó có nhiều FTA thế hệ mới với những yêu cầu, tiêu chuẩn cao. Các FTA này không những có tác động lớn đến hoạt động của từng bộ, ngành, từng cơ quan quản lý nhà nước, mà còn tác động đến đời sống của mỗi doanh nghiệp, người dân, góp phần tạo nền tảng quan trọng thay đổi vượt bậc, giải phóng năng lực sản xuất của nông dân và doanh nghiệp Việt.

Nếu EVFTA đi vào thực thi từ năm 2020, xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ tăng 20% và đến giai đoạn 2025-2030, tốc độ tăng sẽ lớn hơn từ 70 đến 80%. Theo tính toán, dự kiến, tăng trưởng xuất khẩu sẽ tăng từ 4 đến 6%, các ngành kinh tế tăng thêm 19 tỷ USD vào năm 2019 và đến năm 2025 sẽ tăng lên 70 tỷ USD. Tuy nhiên, “trong hội nhập, không phải tất cả bức tranh đều là màu hồng, có rất nhiều áp lực, thách thức đặt ra cho cộng đồng doanh nghiệp và nông dân”.

Bên lề đối thoại, Ban tổ chức đã cung cấp nhiều sổ tay chuyên ngành liên quan đến triển vọng thực thi EVFTA và IPA; Tuy nhiên, trừ viễn thông, không thấy những sổ tay thuộc lĩnh vực công nghiệp nặng, công nghệ cao?.

XM đưa tin từ Đối thoại


Thống kê truy cập

Đang Online 22

Lượt truy cập 874230

          Ẩn
Công ty TNHH Tư vấn Công nghiệp Việt Nam
  Là công ty kết nối các doanh nghiệp Cơ khí trong, ngoài nước
Kính mời Quý vị nếu có nhu cầu