THÀNH lập tổ hợp các nhà thầu IMEC - VAMI một mô hình tổ chức hợp tác chặt chẽ, hiệu quả.

THÀNH lập tổ hợp các nhà thầu IMEC - VAMI một mô hình tổ chức hợp tác chặt chẽ, hiệu quả.

Đầu tháng 4 năm 2014, Hiệp hội doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam chính thức thành lập Tổ hợp các nhà thầu thiết kế, chế tạo và xây lắp các dự án nhà máy nhiệt điện, giao thông và các công trình công nghiệp, gọi tắt là IMEC.VAMI. Do tầm quan trọng của việc thành lập Tổ hợp, Chủ tịch VAMI Nguyễn Văn Thụ trực tiếp làm Trưởng ban điều hành Tổ hợp.

(Ảnh buổi lễ ký kết thành lập tổ hơp IMEC.VAMI)

Theo Điều 2,Điều lệ Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam, IMEC.VAMI thành lập dựa trên sự  tự nguyện của một số thành viên thuộc tất cả các thành phần kinh tế trong Hiệp hội, nhằm tạo nên sự hợp tác tương hỗ giữa các doanh nghiệp cơ khí chế tạo, cơ khí lắp máy và các Viện R&D để đủ tiềm lực triển khai các Dự án có quy mô lớn. IMEC.VAMI tạo lợi thế cho các doanh nghiệp trong việc tiếp cận các chủ đầu tư, khẳng định tiềm lực con người, thiết bị, tài chính cũng như kinh nghiệm để triển khai các dự án có quy mô lớn.

Tiêu chí của IMEC.VAMI: “Hợp tác để tăng năng lực và hiệu quả đầu tư, mở rộng thị trường,  giảm chi phí sản xuất”.

Có thể nói đây là một mô hình hoạt động sáng tạo của Hiệp hội nhằm tháo gỡ các khó khăn của đa số các doanh nghiệp cơ khí - lắp máy không đủ năng lực và kinh nghiệm tiếp cận và triển  khai thực hiện các dự án công nghiệp có quy mô lớn, khắc phục nhược điểm sản xuất  khép kín của không ít các doanh nghiệp.

Khái quát tiềm lực của IMEC.VAMI, là tổ hợp năng lực và kinh ngiệm của 4 Viện R&D, 7 doanh nghiệp cơ khí chế tạo, 5 doanh nghiệp xây lắp và một số doanh nghiệp cơ khí quốc phòng. Do đó ngay sau khi thành lập, IMEC.VAMI đủ con người, thiết bị và kinh nghiệm để triển khai các dự án Nhiệt điện, giao thông cũng như các công trình công nghiệp có quy mô lớn...Một thời cơ đến với IMEC.VAMI là ngay sau khi thành lập, Chính phủ đã có quyết định số 879/QĐ-TTg này 09/06/2014, phê duyệt chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến 2025, tầm nhìn đến 2035; đã xác định đến năm 2025 “ưu tiên các nhóm ngành, sản phẩm: máy móc thiết bị phục vụ nông nghiệp, ôtô và phụ tùng cơ khí, thép chế tạo”. Mặt khác, các động thái tiêu cực từ phía chính phủ Trung Quốc đối với các dự án liên quan đến nhà thầu Trung Quốc gần đây đã là thời cơ và thách thức đối với IMEC.VAMI.

Định hướng hoạt động của IMEC.VAMI sau khi thành lập:

- Thực hiện các dự án nhà máy nhiệt điện theo các hình thức tổng thầu EPC, BOT hoặc của các nhà đầu tư (các nhà thầu trong IMEC.VAMI đã có kinh nghiệm thực hiện một số công đoạn của nhà máy nhiệt điện, nên việc IMEC.VAMI hoàn toàn có thể đảm nhận toàn bộ dự án).

- Thực hiện các dự án giao thông đô thị như các công trình ngầm, bãi đỗ xe nhiều tầng...

- Thực hiện các dự án hoặc một số công đoạn của các dự án lớn lọc hóa dầu, khai khoáng, luyện kim;

- Thực hiện các dự án thuộc chương trình cơ khí trọng điểm quốc gia.

Để đưa các định hướng trên thành hiện thực, IMEC.VAMI sẽ chủ động hợp tác với tư vấn nước ngoài để nhận chuyển giao công nghệ, bổ khuyết cho năng lực tư vấn thiết kế còn khiếm khuyết trong quá trình thực hiện các dự án; nhanh chóng hình thành và tích lũy các tài sản trí tuệ chung cho Tổ hợp. Duy trì và xây dựng quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định với các nhà cung cấp lớn trên thế giới để bảo đảm chất lượng dự án. Đồng thời mở rộng quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp trong nước để không ngừng nâng cao năng lực cho Tổ hợp.

Và giá trị cốt lõi của IMEC.VAMI là: Bình đẳng, chia xẻ, cùng có lợi.


Thống kê truy cập

Đang Online 24

Lượt truy cập 828671

          Ẩn
Công ty TNHH Tư vấn Công nghiệp Việt Nam
  Là công ty kết nối các doanh nghiệp Cơ khí trong, ngoài nước
Kính mời Quý vị nếu có nhu cầu